Ukraine tuyên bố sẵn sàng tự bảo vệ mình trước Nga

Ukraine tuyên bố sẵn sàng tự bảo vệ mình trước NgaBộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba.

Phát biểu trong cuộc thảo luận kín trực tuyến với các nhà tư vấn chính sách đối ngoại và phóng viên của Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba nói rằng Kiev cùng với Paris và Berlin tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đàm phán một giải pháp chính trị và ngoại giao để tránh một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga.

Vị quan chức cấp cao trên tuyên bố đất nước ông và các đối tác hiện đang tập trung toàn bộ nỗ lực vào việc ngăn chặn Moscow trước các hành động thù địch. “Đồng thời… không ai nên nghi ngờ rằng trong trường hợp Nga tiến hành một giai đoạn xâm lược toàn diện mới chống lại nhà nước của chúng tôi, Ukraine sẽ được bảo vệ bằng tất cả các biện pháp hiện có” – ông nhấn mạnh.

Bình luận của ông Kuleba được đưa ra trong bối cảnh có tin đồn vè việc quân đội Nga và khí tài quân sự đang được tăng cường gần biên giới Ukraine. Những ngày gần đây, một số ấn phẩm đã đăng tải những câu chuyện về một cuộc xung đột vũ trang có thể nổ ra giữa 2 quốc gia Đông Âu sau khi cơ quan tình báo nội địa của Kiev công bố một kế hoạch lý thuyết về cách quân đội Nga có thể xâm lược.

Đầu tháng này, nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine đã gióng lên hồi chuông báo động khi liên lạc với những người đồng cấp Pháp và Đức, kêu gọi 2 quốc gia này chuẩn bị cho khả năng Nga tấn công đất nước của ông.

Về phần mình, Điện Kremlin nhiều lần phủ nhận những cáo buộc trên và bác bỏ thông tin khí tài quân sự của Nga đóng quân cách biên giới hàng trăm km. Nga cáo buộc Mỹ đứng sau một chiến dịch thông tin sai lệch nhằm thổi bùng căng thẳng.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin là Dmitry Peskov phản pháo lại rằng “việc di chuyển một số thiết bị quân sự hoặc đơn vị quân đội của chúng tôi trên lãnh thổ Nga là việc riêng của chúng tôi”

Hải Yến | Theo Giáo Dục & Thời Đại, TASS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *