Bất động sản chuyển mình ‘ăn theo’ hạ tầng

 

Đẩy nhanh tiến độ thi công 34 dự án, công trình giao thông trọng điểm

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã có tờ trình UBND TP.HCM về 34 dự án, công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn với tổng mức đầu tư hơn 245.000 tỷ đồng như: Dự án xây dựng tuyến đường kết nối đường Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa (Q.Tân Bình), dự án mở rộng Quốc lộ 50 (H.Bình Chánh), dự án xây dựng nút giao thông An Phú (TP.Thủ Đức), đường Song Hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (TP. Thủ Đức), cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ, đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, nâng cấp mở rộng quốc lộ 13, tăng cường khả năng tiếp cận và kết nối các tuyến xe buýt với nhà ga trên tuyến metro số 1…

Ngày 15/4, lãnh đạo UBND TP.HCM cùng các sở ngành liên quan đã kiểm tra tiến độ tại các công trường thuộc danh mục công trình giao thông trọng điểm này để đôn đốc, chỉ đạo kịp thời. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ cùng lãnh đạo TP.HCM và Thủ Đức cũng đã đi thực tế và nghe báo cáo về các dự án giao thông trọng điểm của TP như nút giao thông. Tuyến đường An Phú, đường Song Hành, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, khảo sát dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên)… kết nối vùng, cửa ngõ thành phố, rất quan trọng trong phát triển kinh tế , tổ chức giao thông, sử dụng nguồn lực trung tâm.

Bất động sản chuyển sang

Đường Song Hành đang dần hoàn thiện sẽ giúp các dự án BĐS “ăn theo” hạ tầng

Đơn cử như nút giao An Phú (phường An Phú, TP.Thủ Đức) có tổng mức đầu tư hơn 3.408 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố, thời gian thực hiện từ năm 2022 – 2025. Theo thầu thi công, dự kiến ​​công trình này sẽ hoàn thành vào tháng 12/2024.

Theo phương án thiết kế, nút giao thông 3 tầng gồm hầm chui hai chiều kết nối đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm), kéo dài qua Mai Chí Thọ. nút giao Chí Thọ – Đồng Văn. Làm khô hạn. Mặt bằng sẽ xây dựng các cù lao, tiểu cảnh, cây xanh và tháp biểu tượng tại vòng xoay trung tâm. Xây dựng 2 cầu vượt: cầu hình chữ Y nối đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) và Lương Định Của qua cao tốc; cầu vượt rẽ phải từ cao tốc qua Mai Chí Thọ.

Khi hoàn thành, đây sẽ là nút giao thông lớn và đẹp nhất TP, được kỳ vọng giảm ùn tắc cho tuyến đường vào cảng Cát Lái (đường Đồng Văn Cống) và giao thông khu vực cửa ngõ phía Đông, kết nối thuận tiện. với sân bay quốc tế Long Thành khi sân bay hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ dần hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung.

Bất động sản kỳ vọng “ăn theo” hạ tầng

Nút giao thông An Phú được triển khai xây dựng từ đầu năm 2023 với việc triển khai đồng thời 10 gói thầu và hiện đang trong quá trình di dời hơn 1.300 cây xanh trên đường Mai Chí Thọ để lấy mặt bằng thực hiện dự án. Cạnh đó là tuyến Song Hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đang được đẩy nhanh tiến độ, gần như hoàn thiện, hiện đang thi công các hạng mục vỉa hè, đá dăm.

Theo đơn vị thi công, công trình sẽ hoàn thành và bàn giao đoạn từ đường Nguyễn Thị Định đến Đỗ Xuân Hợp cho UBND TP.HCM vào tháng 6/2023 để người dân sử dụng và thi công nút giao thông An Phú. Đoạn còn lại dự kiến ​​bàn giao vào năm 2025. Hai dự án trọng điểm này sau khi hoàn thành cùng với tuyến metro số 1 dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 9/2023 sẽ vực dậy thị trường BĐS phía Đông TP.HCM. .

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm này và đề án phát triển TP.Thủ Đức đến năm 2040 theo quy hoạch đa trung tâm với Thảo Điền – An Phú – Thủ Thiêm là 3 trung tâm đô thị chính đang giúp các dự án BĐS khu vực An Phú và phụ cận khu vực được hưởng lợi rất nhiều. Quan sát cho thấy, các dự án tại khu vực này như Global City, Senturia An Phú, Vinhomes Grand Park, The Classia, The Rivus Elie Saab… đang và chuẩn bị khởi công trở lại.

Tại phía Nam TP.HCM, Phú Mỹ Hưng cũng đang mở bán lại những sản phẩm được cho là đẹp nhất tại dự án The Antonia và The Horizon ngay phố đi bộ và Hồ Bán Nguyệt.

Colliers dự báo năm 2023 cũng cho thấy sự dịch chuyển của các dự án bất động sản đất nền ra các khu vực vệ tinh. Những khu vực gần trung tâm có điều kiện phát triển thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, quỹ đất sạch dồi dào dễ tạo nên những dự án độc đáo, thu hút người mua.

Bất động sản chuyển sang

Hạ tầng phát triển giúp kích hoạt bất động sản

Ông Troy Griffiths – Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho biết: Trong mắt các nhà đầu tư, Việt Nam vẫn còn một chặng đường dài phía trước với quá trình đô thị hóa. Dân số thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, trong khi nguồn cung bình dân thiếu hụt khi các chủ đầu tư theo đuổi sản phẩm ở phân khúc cao hơn. Do đó, nhu cầu đối với phân khúc này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian dài.

“Đối với nhà đầu tư cá nhân, 6 tháng đầu năm là thời điểm quan trọng để họ quan sát trước khi ra quyết định. 6 tháng cuối năm sẽ chứng kiến ​​làn sóng tích cực từ bất động sản. Trong bối cảnh thế giới có nhiều bất ổn kinh tế đang chững lại, nhà đầu tư chưa nên vội rút khỏi thị trường”, chuyên gia Savills nhấn mạnh.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc batdongsan.com.vn, đánh giá nhu cầu nhà ở tại TP.HCM vẫn rất cao. Nếu lạm phát được kiểm soát, lãi suất giảm, nguồn cung hàng hóa được cải thiện, giá nhà tại TP.HCM có thể tăng nhẹ, nhất là ở phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân. Vì vậy, trong thời gian tới, bất động sản cho thuê vẫn giữ được sức hút tốt trên thị trường nhờ khai thác được dòng tiền. Phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân vẫn duy trì tốt nhu cầu mua với nguồn hàng pháp lý sạch và chất lượng dịch vụ tốt. Với việc thị trường đất nền còn nhiều khó khăn, những khu vực có biến động về hạ tầng vẫn sẽ thu hút nhà đầu tư săn đất để dành, chớp thời cơ mua được giá tốt.