Bệnh cao huyết áp nên tránh những bệnh gì về mắt?

 

Mắt là một phần rất quan trọng của tầm nhìn. Khi huyết áp cao trong một thời gian dài, nó sẽ làm hỏng các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho mắt. Theo các chuyên gia y tế, theo thời gian, những tổn thương này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về mắt Tin Tức Y Tế Hôm Nay (Anh trai).

Bệnh cao huyết áp nên tránh những bệnh gì về mắt? - Ảnh 1 .

Huyết áp cao là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thoái hóa điểm vàng

Bệnh võng mạc

Võng mạc là mô ở phía sau mắt và rất nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh võng mạc xảy ra khi các mạch máu ở võng mạc bị tổn thương do huyết áp cao trong thời gian dài. Hậu quả có thể gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Bệnh thần kinh thị giác

Huyết áp cao cũng có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác. Đây là dây thần kinh truyền tín hiệu thần kinh thị giác từ mắt đến não. Tổn thương dây thần kinh thị giác gây giảm thị lực.

Thoái hóa điểm vàng

Huyết áp cao là một yếu tố góp phần gây thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Đây là tình trạng ảnh hưởng đến khu vực trung tâm của tầm nhìn, gây khó khăn cho việc đọc, lái xe và thực hiện các hoạt động hàng ngày khác.

Để duy trì sức khỏe của mắt, mọi người cần tránh nhìn vào màn hình của các thiết bị điện tử trong nhiều giờ. Thói quen này sẽ gây căng và mỏi mắt.

Để giảm mỏi mắt, các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20, nghĩa là cứ sau 20 phút nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, hãy tập trung vào một vật cách xa 20 feet. (khoảng 6 mét) trong 20 giây.

Một cách khác để bảo vệ sức khỏe của mắt là đeo kính râm khi ra nắng. Thói quen này sẽ giúp giảm tác hại của tia cực tím đối với mắt.

Bệnh cao huyết áp nên tránh những bệnh gì về mắt? - Ảnh 2.

Chế độ ăn lành mạnh với rau củ, trái cây (trong hình), các loại cá béo giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá mòi hay cá thu, giúp mắt sáng khỏe

Để duy trì đôi mắt khỏe mạnh, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với rau, trái cây và cá béo giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá mòi hoặc cá thu.

Bên cạnh đó, người dân còn được khám mắt định kỳ và bỏ thuốc lá. Thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính gây đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và nhiều tổn thương thần kinh thị giác khác.