Bị gan nhiễm mỡ, điều chỉnh chế độ ăn thế nào để bệnh không tiến triển?

 

Có nhiều nguyên nhân khiến mỡ tích tụ trong gan. Chẳng hạn với bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, nguyên nhân gây tích mỡ là uống quá nhiều rượu,

Gan nhiễm mỡ: Điều chỉnh chế độ ăn thế nào để bệnh không tiến triển - Ảnh 1.

Gan nhiễm mỡ có thể làm tổn thương gan, dẫn đến viêm gan

Trong khi đó, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là do chế độ ăn uống không lành mạnh khiến mỡ thừa tích tụ trong gan. Một người có thể bị gan nhiễm mỡ ngay cả khi không uống bất kỳ loại rượu nào.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể xuất hiện với các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Trường hợp nhẹ có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, trong khi trường hợp nặng có thể gây mệt mỏi, đau bụng, vàng da và mắt. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, chẳng hạn như xơ gan hoặc xơ gan.

Để quản lý bệnh gan nhiễm mỡ, điều quan trọng là phải tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Người bệnh cần ăn thức ăn giàu vitamin, khoáng chất, ít dầu mỡ và nhiều chất xơ.

Chế độ ăn uống của họ cần có đủ protein từ thịt nạc như thịt gà, cá bỏ da hoặc các loại đậu. Bổ sung chất xơ cũng rất quan trọng. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí chất dinh dưỡng Người ta thấy rằng ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm lượng calo hấp thụ trong ruột, từ đó kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ tốt hơn.

Không chỉ vậy, chế độ ăn giàu chất xơ còn giúp giảm mật độ vi khuẩn gây viêm nhiễm trong đường ruột. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, quả hạch và hạt. Một người trưởng thành nên nhận được ít nhất 25 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày.

Bên cạnh đó, người bị gan nhiễm mỡ cũng cần tránh ăn những thực phẩm có thể làm tăng nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể. Đó là các loại thịt mỡ, đồ chiên, xào hay các món ăn có thành phần sữa nguyên chất. Hơn nữa, thực phẩm chứa nhiều đường cũng cần hạn chế.

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, điều quan trọng là bệnh nhân nên tránh hoặc hạn chế uống rượu. Rượu có thể gây hại cho gan và làm trầm trọng thêm bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, họ cũng cần uống nhiều nước, giúp cơ thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn, hỗ trợ chức năng gan, theo báo cáo.