ĐBSCL đối mặt nguy cơ hạn, mặn

 

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ hai đợt El Nino cực đoan xảy ra vào mùa mưa năm 2015 và mùa mưa năm 2019, kéo theo đó là đợt hạn, mặn cực đoan vào mùa khô năm 2016 và 2020 khiến mặn xâm nhập sâu vào đất liền, gây thiệt hại cho môi trường. . lúa mùa khô hạn ven biển và gây thiếu nước ngọt cho hàng trăm nghìn người dân 8 tỉnh ĐBSCL.

Chúng ta đã trải qua 3 năm liền với La Nina, mưa nhiều nên không xảy ra hạn, mặn. Việc có 3 năm La Nina liên tiếp xảy ra cũng là một sự kiện hy hữu. Như quy luật cân bằng, sau nhiều năm La Nina, hiện tượng El Nino sẽ xuất hiện.

ĐBSCL đối mặt nguy cơ hạn, mặn - Ảnh 2.

Sau 3 năm La Nina liên tiếp, hiện El Nino đang đến gần và tiềm ẩn nguy cơ cực đoan

El Nino và La Nina là thời kỳ nóng và lạnh của khí hậu. Hai hiện tượng này thường thay phiên nhau lặp lại sau mỗi 2 đến 7 năm. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, hiện tượng El Nino và La Nina có thể trở nên cực đoan hơn và xảy ra thường xuyên hơn. Đối với ĐBSCL và các nước trong khu vực sông Mekong, khi có El Nino thì lượng mưa giảm và ngược lại khi có La Nina thì lượng mưa nhiều.

Theo cập nhật của Cơ quan Dự báo Thời tiết và Khí hậu Hoa Kỳ công bố ngày 13/4/2023, tình trạng La Nina đã kết thúc vào tháng 3/2023. Hiện chúng ta đang ở trạng thái ENSO trung lập. Tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục ở Bắc bán cầu cho đến tháng 5, sau đó là El Nino với xác suất 62% vào khoảng tháng 5 – 6/2023. Các mô hình dự báo có sự đồng thuận khá cao về kết quả dự báo này.

Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng

El Nino gần như chắc chắn sẽ đến, nhưng mạnh hay yếu thì chưa biết. Trong trường hợp El Nino mạnh xảy ra, kịch bản cho ĐBSCL là mùa mưa sắp tới từ tháng 5 đến tháng 11/2023 ở các nước thuộc lưu vực sông Mekong và ở ĐBSCL sẽ ít hơn. Nếu El Nino năm nay cực đoan như năm 2015 thì lượng mưa trong mùa mưa năm 2023 sắp tới sẽ thấp bằng lượng mưa năm 2015.

Lượng mưa thấp ở lưu vực sông Cửu Long dẫn đến mùa lũ năm nay thấp. Lượng thủy sản tự nhiên của sông Cửu Long đổ về ĐBSCL sẽ ít đi do cá không có nhiều môi trường để sinh sản. Ngoài ra, lượng phù sa, cát trôi về ĐBSCL trong mùa lũ cũng sẽ ít.

Mùa lũ thấp sẽ ảnh hưởng đến vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên, nhất là các mô hình canh tác, sinh kế dựa vào mùa lũ như nuôi cá trong ruộng, nuôi tôm càng xanh trên ruộng và các loại hình du lịch dựa vào mùa lũ. vào mùa lũ. Tiếp đó, vào mùa khô sau Tết Nguyên đán 2024, hạn, mặn có thể xảy ra gay gắt ở vùng ven biển ĐBSCL, mặn có thể xâm nhập sâu vào đất liền.

Khi nói về nguy cơ hạn, mặn ở ĐBSCL cần xem xét riêng hai vùng là cửa sông Cửu Long và bán đảo Cà Mau vì hai vùng này rất khác nhau.

Vùng cửa sông Mekong do nằm ở cuối lưu vực sông Mekong nên chịu tác động của biến động nước ở thượng nguồn Mekong, bao gồm biến đổi khí hậu ở thượng nguồn và hoạt động của sông Mekong. của các hồ thủy điện.

Khi ít mưa El Nino, mùa lũ sông Cửu Long xuống thấp và vào mùa khô, sông Cửu Long yếu. Khi mực nước sông Mekong xuống thấp, các đập thủy điện không đủ sâu để chạy tua-bin phát điện nên phải đóng đập để tích nước về đủ sâu. Đập trên đóng lại, đập dưới và đập tiếp theo phải chờ. Nước qua chuỗi đập sẽ mất nhiều thời gian, khi đó tình hình hạn, mặn ở ĐBSCL sẽ rất gay gắt. Tức là khi hạn hán xảy ra, nhà máy thủy điện Mekong lại làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Với nhiều năm El Nino cực đoan và thủy điện làm trầm trọng thêm, ở ĐBSCL, các công trình ngăn mặn ven biển chỉ phát huy tác dụng vào đầu mùa khô. Giữa mùa khô hạn, dù ngăn mặn ngoài biển vẫn không có nước vào trong.

Ngược lại, những năm có lượng mưa bình thường hoặc có hiện tượng La Nina gây mưa lớn, lượng nước sông Cửu Long dồi dào và mùa lũ cao, các nhà máy thủy điện sẽ lấy một lượng nước lũ về trữ trong hồ chờ đến mùa khô mới xả. Điện tăng dòng chảy mùa khô, giảm mặn ĐBSCL.

Trong khi đó, vùng bán đảo Cà Mau ít chịu ảnh hưởng của sông Cửu Long. Lượng nước ở đây chủ yếu do mưa cục bộ. Vùng này đất phía dưới là đất mặn, hàng năm có lớp nước mưa phủ trên mặt nên 6 tháng ngọt, nhưng đến mùa khô thì bị nhiễm mặn vì hết nước ngọt.

Đối với vùng bán đảo Cà Mau, vào những năm cực khô hạn, các công trình ngăn mặn chỉ phát huy tác dụng vào đầu mùa khô. Vào giữa mùa khô, dù có ngăn muối ra biển cũng không có nước bên trong và muối từ lòng đất được các mao dẫn đưa lên do đất phía dưới khu vực này bị nhiễm mặn.

Chủ động thích ứng

Vẫn còn quá sớm để có thể dự báo chắc chắn, nhưng ngành nông nghiệp và người nông dân cần bắt đầu theo dõi chặt chẽ tình hình để có thể ứng phó kịp thời.

Trước mắt, đối với các vùng lũ đầu nguồn như Tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, cần thận trọng trong việc đầu tư canh tác cây trồng và sinh kế dựa vào mùa lũ sắp tới. Người dân sống bằng nghề khai thác hải sản tự nhiên năm nay cũng nên thận trọng khi đầu tư mua lưới, ngư cụ.

Về lâu dài, cần thực hiện theo Quy hoạch tổng hợp ĐBSCL đã được Thủ tướng Chính phủ công bố vào tháng 6/2022. Theo đó, vùng ngọt sẽ chuyển vào phía trong, còn vùng ngọt – lợ trả lại tự nhiên và canh tác theo đến mùa mặn ngọt, thay vì cố gắng chống mặn như trước. Khi đã thích nghi được với 2 mùa mặn ngọt như vậy, chúng tôi không còn bị ám ảnh bởi vị mặn mỗi khi mùa khô đến. Đồng thời, vấn đề cấp nước sinh hoạt cho vùng ven biển cần được quan tâm đầu tư đúng mức, nhất là đối với các tình huống El Nino cực đoan.

TS Nguyễn Hữu Thiện

Đối với vùng ven biển, mùa khô năm nay sắp kết thúc nên nguy cơ hạn – mặn khá thấp. Nhưng vào mùa khô năm sau 2024, vùng này có thể đứng trước nguy cơ hạn, mặn nghiêm trọng nếu El Nino cực đoan xảy ra.

Nên nhớ El Nino xảy ra vào mùa mưa 2015 khiến lượng mưa ở lưu vực sông Mekong rất ít và mùa lũ 2015 rất thấp. Khi mùa khô năm 2016 đến, nước sông Cửu Long rất yếu, sau đó các thủy điện tích nước phát điện liên tục khiến tình hình hạn, mặn ở ĐBSCL diễn ra rất gay gắt, gây thiệt hại 160.000 ha lúa mùa khô ven biển. . Điều này chứng tỏ các công trình ngăn mặn không có nhiều tác dụng trong những năm hạn mặn cực đoan như vậy. Mùa mưa năm 2019, hiện tượng El Nino cực đoan lặp lại, mùa khô năm 2020 hạn, mặn sẽ gay gắt. Nhưng nhờ rút kinh nghiệm vụ trước, năm 2020 các tỉnh ven biển chủ động né vụ nên thiệt hại năm đó rất thấp so với năm 2016.

Như vậy, cách thích ứng tốt nhất trước mắt là chủ động tránh hạn, mặn bằng cách điều chỉnh lịch thời vụ theo kinh nghiệm các tỉnh ven biển trong mùa khô 2016. Cộng đồng dân cư ven biển cần tích cực trữ nước ngọt phục vụ sinh kế. hoạt động trong mùa khô 2024.