Nếu bạn chỉ ăn nhiều thịt mà không chịu ăn cá thì sao?

 

Nhưng bạn có biết điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn theo cách này không?

Tại đây, Tiến sĩ Kate Patton, Chuyên gia dinh dưỡng của Phòng khám Cleveland (Mỹ), giải thích tác hại sẽ xảy ra nếu bạn chỉ ăn thịt và ăn nhiều thịt.

Mặc dù thịt đỏ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, sắt và vitamin B12… nhưng nếu tiêu thụ quá thường xuyên có thể gây ra những tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe.

Nếu thích ăn thịt, bạn nên ưu tiên thịt gia cầm, thịt lợn nạc và thịt bò, đồng thời hạn chế thịt nhiều mỡ, thịt nguội và xúc xích.

Chuyên gia: Nếu chỉ ăn thịt mà không ăn cá thì sao? - Ảnh 1 .
Ăn quá nhiều thịt lợn, thịt bò có thể gây hại cho sức khỏe

Dưới đây là những tác hại lớn nhất nếu bạn chỉ ăn thịt và ăn quá nhiều thịt:

Tăng mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn thịt hoặc sườn mỗi ngày sẽ không tốt cho cholesterol của bạn. Đặc biệt, thịt đỏ được biết là làm tăng mức cholesterol xấu. Điều này cuối cùng có thể gây tắc nghẽn dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Một đánh giá năm 2021 về 13 nghiên cứu lớn của các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) cho thấy ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn thêm 50 gam thịt chế biến mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ mắc căn bệnh chết người này và ăn thêm 50 gam thịt đỏ làm tăng 9% nguy cơ mắc bệnh. (HealthDigest)

Có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, thịt đỏ đã qua chế biến có nguy cơ cao hơn.

Một nghiên cứu năm 2021, được công bố trên tạp chí Nghiên cứu  Khám phá ung thư đã xác định những người thường xuyên ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn dẫn đến tổn thương DNA gây ra khối u đại trực tràng, theo HealthDigest.

Chuyên gia: Nếu chỉ ăn thịt mà không ăn cá thì sao? - Ảnh 2.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần

Điều gì xảy ra nếu bạn thay thịt bằng cá?

Theo Đại học Harvard (Mỹ), một nghiên cứu lớn cho thấy ăn 1-2 khẩu phần cá béo mỗi tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Cá tốt bao gồm cá hồi, cá cơm, cá mòi, cá thu và cá trích.

Theo Harvard, hoàn toàn không ăn cá có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, đột quỵ, huyết áp cao, bệnh Alzheimer, bệnh tim và suy giảm nhận thức khi về già.

Ai nên tăng tiêu thụ cá?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần.

Đặc biệt, những người sau nên ưu tiên ăn cá:

Viện Mayo Clinic (Mỹ) khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn cá.

Harvard Health cũng khuyên những người bị huyết áp cao nên ăn loại hải sản bổ dưỡng này.

Và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo những người mắc bệnh tim cần ăn nhiều cá hơn.