Thủ tướng yêu cầu sớm trình phương án cơ cấu SCB

 

Chiều 22/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp để rà soát, thúc đẩy việc ban hành ngay hai thông tư quan trọng.

Thủ tướng yêu cầu sớm trình phương án tái cơ cấu SCB - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sớm ban hành hai thông tư liên quan đến cơ cấu lại nợ và mua bán trái phiếu doanh nghiệp.

Về dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ cấu lại nợ, giãn nợ, không chuyển nhóm nợ, Thủ tướng đề nghị NHNN tiếp tục hoàn thiện dự thảo theo hướng xem xét mở rộng đối tượng và kéo dài thời hạn. thời gian áp dụng phù hợp.

Đồng thời, thiết kế các công cụ thanh tra, giám sát, kiểm soát và đẩy mạnh phân cấp để nâng cao trách nhiệm của các tổ chức tín dụng và phản ứng chính sách kịp thời, linh hoạt, hiệu quả.

Về dự thảo sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu thiết kế hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp. củng cố niềm tin thị trường và theo hướng cho phép các tổ chức tín dụng được mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp.

Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tổ chức tín dụng đầu tư, cho vay trái phiếu doanh nghiệp nhằm tăng nguồn cung, tăng thanh khoản và phát triển thị trường an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, tại phiên họp, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất phù hợp để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

NHNN cũng cần khẩn trương trình phương án cơ cấu lại các TCTD yếu kém, đặc biệt là SCB.

Phối hợp với Bộ Xây dựng triển khai hiệu quả gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đáp ứng kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp.

Sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi để tháo gỡ vướng mắc hiện nay, phù hợp với tình hình thực tế, trên cơ sở tính khả thi và hiệu quả.