Bác bỏ thuyết âm mưu về thảm họa, ngày tận thế

 

Nền văn minh Maya là một trong những nền văn minh bí ẩn nhất thế giới khiến nhiều nhà khoa học hoang mang trong nhiều năm. Nền văn minh này ẩn chứa những điều bí ẩn mà đến tận bây giờ người ta vẫn chưa giải thích được. Điều đáng nói là người Maya đã có lịch với chu kỳ 819 ngày. Điều này đã đặt ra nhiều câu hỏi liệu người Maya có sử dụng bộ lịch này để dự đoán các thảm họa hay báo hiệu ngày tận thế hay không.

 

Những người từng cố gắng giải mã chu kỳ 819 ngày của loại lịch này đã gặp khó khăn trong việc tập trung vào các sự kiện trong chu kỳ 819 ngày hay rộng hơn là chu kỳ 45 năm.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Tulane cho biết: “Bằng cách tăng thời gian của lịch lên 20 chu kỳ 819 ngày (gần 45 năm Trái đất), một mô hình xuất hiện trong đó chu kỳ đồng bộ (đôi khi) đồng bộ”. được viết là “các chu kỳ đồng bộ”) của tất cả các hành tinh có thể quan sát được (từ Trái đất) sẽ phù hợp với mẫu lịch 819 ngày”.

Điều này có nghĩa là người Maya cổ đại đã quan sát các hành tinh trong gần 45 năm để mã hóa thành một bộ lịch mà các nhà khoa học hiện đại ngày nay phải mất rất nhiều năm để nghiên cứu.

Theo đó, “chu kỳ kết hợp” là thời gian một hành tinh quay trở lại đúng vị trí của nó trên mặt trời khi nhìn từ Trái đất. Ban đầu, các nhà khoa học không giải thích được tại sao việc các hành tinh chuyển động khác nhau lại liên quan đến lịch 819 ngày. Tuy nhiên, khi nghiên cứu với chu kỳ 16.380 ngày (gần 45 năm) tương đương với 20 chu kỳ 819 ngày, mọi thứ dường như đã có lời giải đáp.

 

Cụ thể, chu kỳ giao hội của sao Thủy là 117 ngày, tương đương 1/7 chu kỳ 819 ngày dương lịch. Các hành tinh khác cũng gần khớp với phạm vi 20 chu kỳ 819 ngày. Theo đó, sao Hỏa có chu kỳ hoạt dịch 780 ngày. Điều đáng nói là 21 chu kỳ này chính xác bằng 16.380 ngày, tương đương với 20 chu kỳ là 819 ngày (theo lịch của người Maya). Theo cách tương tự, các nhà khoa học tính được 7 chu kỳ giao hội của sao Kim tương đương với 5 chu kỳ của 819 ngày; 39 lần giao hội của sao Mộc tương đương với 19 chu kỳ là 819 ngày; 13 lần trùng hợp của sao Thổ sẽ bằng 6 chu kỳ là 819 ngày.

Từ khám phá này, có thể thấy thiên văn học của nền văn minh Maya không chỉ giới hạn ở một hành tinh, mà được hình thành dựa trên một hệ thống lớn, từ đó tạo ra lịch 819 ngày. Đây là loại lịch mà chúng ta có thể sử dụng cho mọi hành tinh mà con người có thể nhìn thấy từ Trái đất.

 

Nhìn từ bộ lịch của người Maya, chúng ta có thể thấy họ đã vô cùng thông minh khi sáng tạo ra hệ thống dự đoán thời gian và vị trí xuất hiện của các hành tinh trên bầu trời. Bên cạnh đó, những thuyết âm mưu về ngày tận thế hay thảm họa chỉ là những suy luận thiếu chính xác về lịch của người Maya.