Bao lâu sau khi ăn tôi có thể tập thể dục?

 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3, cho biết khi tập thể dục, cơ thể cần năng lượng cho các hoạt động. Nếu ăn quá ít hoặc không ăn gì trước khi tập, chúng ta có thể cảm thấy không đủ năng lượng để tập, nhưng tập ngay sau khi ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa, uể oải và mệt mỏi. …

Sau khi ăn, cơ thể phải mất 2-4 giờ để tiêu hóa và di chuyển thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. Vì vậy, quá trình này không diễn ra ngay lập tức, thức ăn sẽ đọng lại trong dạ dày một thời gian và khiến chúng ta phải chờ vận động sau khi ăn.

Có nên tập thể dục ngay sau khi ăn - Ảnh 1.

Nên tập thể dục sau bữa ăn từ 30 phút đến 4 tiếng tùy vào lượng bữa ăn

Nhiều tác hại khi tập thể dục ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, máu sẽ dồn về dạ dày và bộ máy tiêu hóa để bắt đầu quá trình tiêu hóa thức ăn để hấp thụ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, có sự thay đổi lưu lượng máu từ dạ dày và đường tiêu hóa đến các cơ đang hoạt động để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động thể chất. tập thể dục. Điều này có thể gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn, đau bụng, trào ngược, nôn mửa, tiêu chảy…

“Buồn ngủ, mệt mỏi, giảm hứng thú và giảm hiệu suất tập luyện cũng có thể xảy ra, có thể do ăn nhiều carbohydrate như cơm, mì hoặc thức ăn có đường trong bữa ăn khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và cũng giảm theo. Sức mạnh khi tập luyện dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức”, TS Vũ phân tích.

Nên có thời gian chờ thích hợp để thức ăn tiêu hóa trước khi tập luyện

Trước khi vận động, thông thường không cần đợi thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn mà tốt nhất nên để thức ăn lắng xuống dạ dày. Dựa trên ước tính và nghiên cứu của Hiệp hội dinh dưỡng thể thao quốc tế, có thể tập thể dục sau khi ăn 30 phút đến 1 giờ đối với bữa ăn nhẹ, 1-2 giờ đối với bữa ăn nhỏ, 3-4 giờ đối với bữa chính. bữa ăn lớn. Lúc này thức ăn đã được tiêu hóa đủ để tránh gây tức bụng khi chúng ta vận động.

Tuy nhiên khi tập với cường độ không cao như đi bộ nhẹ nhàng… thì có thể tập sau khi ăn, vì không vận động cơ bắp nhiều, máu vẫn được chuyển xuống bộ máy tiêu hóa để tiếp tục tiêu hóa. đồ ăn.

Các chuyên gia khuyên bạn nên coi thực phẩm bạn ăn trước khi tập luyện là nhiên liệu. Ăn trước khi tập và có thời gian chờ hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích như: Giúp ngăn ngừa hạ đường huyết, ổn định dạ dày và bảo vệ hệ tiêu hóa, cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục cũng thường được khuyến khích.