Chế tạo thành công trái tim siêu nhỏ kích thước chỉ 0,5 mm

Các chuyên gia từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) đã tạo ra những quả tim siêu nhỏ bằng cách sử dụng 35.000 tế bào gốc đa năng, sau đó sử dụng máy ly tâm trong phòng thí nghiệm để định hình lại chúng thành hình cầu, theo Ibtimes (Úc).

Tạo thành công trái tim siêu nhỏ với kích thước chỉ 0,5 mm - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Đức lần đầu tạo thành công quả tim siêu nhỏ từ tế bào gốc

Trái tim siêu nhỏ này có cả tế bào cơ tim và lớp ngoài của thành tim. Nó có kích thước chỉ 0,5 mm và được đặt trong đĩa petri, loại đĩa thủy tinh hoặc nhựa thường được sử dụng để nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm.

Trên thực tế, trái tim này là một mô hình organoid. Organoid là lĩnh vực sử dụng tế bào gốc để tạo ra các mô hình sinh học 3D siêu nhỏ. Những mô hình này có thể mô phỏng các chức năng, cấu trúc và cơ chế sinh học phức tạp của một cơ quan.

Mặc dù quả tim siêu nhỏ do các nhà khoa học Đức tạo ra không thể bơm máu nhưng nó có thể được kích thích bằng điện và co bóp như một buồng tim người thật.

Việc tái tạo thành công quả tim siêu nhỏ trong phòng thí nghiệm sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình hình thành quả tim và tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị cơn đau tim cũng như các bệnh tim khác.

Trong vài tháng tới, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng nhiều loại thuốc và chất hữu cơ để xác định loại nào có khả năng cải thiện các khuyết tật tim bẩm sinh.