Sẵn sàng ứng phó khi có dịch Covid-19 bùng phát

 

Covid-19 ngày 26/4: Thêm 2.731 ca mắc mới

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các bệnh viện, sở y tế các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo khám, chữa bệnh, ứng phó dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ 30/4 – 1.5 và Giỗ Tổ Hùng Vương.

Sẵn sàng ứng phó khi có dịch Covid-19 bùng phát - Ảnh 1.

Các bệnh viện sẵn sàng cấp cứu trong dịp nghỉ lễ và ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị đảm bảo trực ban đầy đủ ở 4 cấp: lãnh đạo trực ban; nghĩa vụ chuyên môn; nhiệm vụ hành chính, hậu cần và nhiệm vụ canh gác, tự vệ. Tổ chức tốt công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu đều được khám, điều trị, không từ chối hoặc xử lý trường hợp cấp cứu muộn.

Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý ổn định sơ cứu ban đầu, giải thích đầy đủ cho người bệnh và người nhà người bệnh trước khi chuyển đến cơ sở y tế khác.

Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng ứng phó khẩn cấp trong các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông nghiêm trọng, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa liên quan đến các sự kiện tập trung đông người (nếu có) trên địa bàn. phương hướng.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống đuối nước, cảnh báo tai nạn nơi tập trung đông khách du lịch.

Đảm bảo đường dây nóng thường trực 24/24 giờ để sẵn sàng chỉ đạo, điều phối, cấp cứu, cứu nạn khi cần thiết. Báo cáo hàng ngày về khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông, Covid-19 và danh sách tử vong.

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng lưu ý, trong các trường hợp có diễn biến đặc biệt như bùng phát dịch Covid-19 và các dịch bệnh nguy hiểm, cấp cứu thảm họa, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các dịch bệnh nguy hiểm khác. Các trường hợp đặc biệt khác, đề nghị đơn vị báo cáo khẩn về cơ quan quản lý trực tiếp để kịp thời giải quyết.