Hơn nửa tấn ma túy tổng hợp bị thu giữ tại sân bay Nội Bài trong 3 tháng

Theo thống kê từ năm 2020 đến tháng 3/2023, lực lượng Công an, lực lượng Hải quan đã phát hiện, đấu tranh khám phá nhiều chuyên án, cung đường. mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy bằng đường hàng không từ các nước châu Âu như Đức, Hà Lan, Anh, Bỉ, Pháp… về Việt Nam tiêu thụ. Kết quả là 276 vụ bắt giữ và 110 vụ bắt giữ.

Hơn nửa tấn ma túy tổng hợp bị thu giữ tại sân bay Nội Bài trong 3 tháng - Ảnh 1.

Phát hiện lượng lớn ma túy được cất giấu, ngụy trang trong tuýp kem đánh răng

Tang vật thu giữ: 1.359 kg MTTH; 17,723kg ketamine; 29,24kg hêrôin; 61kg methamphetamine; 13,73kg cocain; 375,8kg cần sa; 11 kg cỏ, 1 khẩu súng, 150 viên đạn và nhiều tài liệu liên quan.

Đặc biệt trong 3 tháng đầu năm 2023, số vụ vận chuyển ma túy qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đặc biệt nghiêm trọng với 10 vụ, bắt 21 đối tượng, thu giữ 592 kg ma túy. ma túy tổng hợp.

Đại tá Đoàn Tất Nam, Phó Trưởng phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, số lượng ma túy thu giữ trên đường hàng không trong 3 tháng đầu năm 2023 lớn hơn số lượng ma túy thu giữ. thuốc của 5 năm trước cộng lại. Đặc biệt, trong 3 tháng gần đây, lượng ma túy bị thu giữ rất lớn, lên đến hàng trăm kg mỗi vụ.

Theo ông Nam, thời gian gần đây tình hình tội phạm ma túy trên đường hàng không diễn biến hết sức phức tạp. Một trong những nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng thuốc trong nước rất lớn. Với hơn 200.000 người nghiện và gần 60.000 người sử dụng trái phép chất ma túy trong cả nước, các đối tượng đã lợi dụng dịch vụ vũ trường, quán bar, karaoke để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Các đối tượng thường xuyên cung cấp ma túy về nước để đáp ứng nhu cầu.

Bên cạnh đó, tuân thủ pháp luật của các công ty dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, nhận thức của hành khách đi máy bay còn đơn giản, cho rằng mang hàng hóa mà không biết thì không có tội. Vì vậy, tội phạm ma túy lợi dụng để vận chuyển ma túy bằng đường hàng không.

Để ngăn chặn tội phạm ma túy trên đường hàng không, bên cạnh công tác tuyên truyền, Nam cần giảm cầu. Đồng thời, cần phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy quốc tế để phòng, chống ma túy sớm, từ xa, từ nơi phát sinh, chủ động thu thập tài liệu, xác lập đường dây đấu tranh triệt để, bắt giữ do các đối tượng cầm đầu. chủ mưu.

Một số thủ đoạn của tội phạm ma túy trên máy bay

– Tội phạm ma túy sử dụng mạng xã hội kết bạn với những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn rồi đưa, hứa hẹn đưa đi nước ngoài. Quá trình đi tự do các đối tượng đã mang theo vali, hàng hóa cùng ma túy để người phụ nữ trên vận chuyển.

– Lợi dụng học sinh, sinh viên du học, người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, quá trình về nước để mua định mức hành lý ký gửi. Các đối tượng rất tinh vi, xóa dấu vết khi gửi hàng vào.

– Chúng lợi dụng lòng tốt của những người mới đi máy bay, chưa có kinh nghiệm, hay những người đi máy bay lần đầu, chúng đưa người già, người tàn tật, người có con nhỏ đi trông hành lý, khuân vác hành lý, bỏ ma túy trong hành lý.

Cơ quan chức năng khuyến cáo hành khách đi máy bay phải quản lý tốt hành lý để tránh các đối tượng mang ma túy vào hành lý. Trong mọi trường hợp, đối với người lạ, nên từ chối gửi hoặc trông coi hành lý. Khi thấy dấu hiệu khả nghi cần liên hệ với nhân viên sân bay để được hỗ trợ, có kinh nghiệm và cách xử lý chuẩn.