Không còn lo bệnh khó chuyển tuyến trên

Ngồi bên giường bệnh cùng hai đứa con trai nhỏ 3 tuổi và 6 tuổi, chị Trương Thị Cẩm Linh (26 tuổi, ngụ ấp Long Hòa, xã Tân Long, TX. Ngã Năm, Sóc Trăng) vẫn còn ám ảnh khi nhớ lại. ngày nó xảy ra. tai nạn giao thông.

Không còn lo bệnh khó chuyển lên tuyến trên - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ là bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế tại ĐBSCL

Tháng 12/2022, vợ chồng chị Linh chở 2 con nhỏ đi khám bệnh ở TP Cần Thơ. Khi về đến địa phận TP Ngã Bảy (Hậu Giang) thì va chạm với một xe tải. Vụ tai nạn khiến chồng chị Linh không qua khỏi, 2 con của chị đều bị gãy xương đùi, chị Linh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch, sốc đa chấn thương nặng, vỡ xương chậu, biến dạng đùi phải. , với chấn thương phức tạp ở tầng sinh môn…

Hàng chục bác sĩ (BS) cùng nhiều đội được huy động để mổ cấp cứu, giúp người mẹ trẻ này thoát chết. Sau những ngày dài điều trị tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, sức khỏe của chị Linh dần bình phục.

May mắn thay cho chị là các vết thương ở vùng chậu, tầng sinh môn, bàng quang và tiết niệu đã hồi phục một cách thần kỳ, giúp chị tránh được tàn phế suốt đời. Giờ đây, dù vẫn phải ngồi một chỗ và tập vật lý trị liệu nhưng chị Linh vẫn tràn đầy hy vọng sớm bình phục để tìm việc làm nuôi con.

Địa chỉ tin cậy của người dân ĐBSCL

Không chỉ chị Linh, những năm qua, khó có thể kể hết những ca nhập viện nguy kịch được các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống. Đặc biệt, kể từ khi thành lập trên cơ sở Khoa Ngoại chấn thương vào năm 2020, số ca bệnh khó, phức tạp từ các tỉnh ĐBSCL chuyển về trung tâm ngày càng nhiều.

Đến nay, trung tâm ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong các chuyên khoa sâu như: Phẫu thuật cột sống và chấn thương, điều trị chấn thương cột sống, các bệnh lý cột sống, gãy xương tứ chi, xương chậu. Hoặc chuyên khoa phẫu thuật nội soi, cổ chân; Chuyên khoa Phẫu thuật Thay khớp – Ung bướu Chỉnh hình, chuyên phẫu thuật thay khớp và điều trị các bệnh u, u xương, u mô mềm tứ chi…

Không còn lo bệnh khó chuyển lên tuyến trên - Ảnh 2.

BS.CK2 Huỳnh Thông Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết mỗi ngày trung tâm phẫu thuật từ 20 đến 25 ca, cao điểm có thể lên đến 30 ca. Trong đó, các kỹ thuật cao như phẫu thuật cột sống cổ, thay khớp háng, gối, vai; nội soi tái tạo dây chằng khớp gối, nội soi khớp vai… chiếm đa số.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh viện đang tiếp tục đầu tư cho Trung tâm Chấn thương chỉnh hình các trang thiết bị để mở rộng hoạt động chuyên môn như hệ thống C_arm, máy nội soi khớp. , kính hiển vi phẫu thuật, phẫu thuật nội soi; các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán như: CTScanner, MRI 3 tesla… “Với sự đầu tư này, các phương pháp, kỹ thuật điều trị mới chuyên sâu nhất sẽ được trung tâm từng bước đưa vào phục vụ người dân. Người dân ĐBSCL không còn phải lo lắng mỗi khi họ mắc bệnh khó, phải lên tuyến trên”, bác sĩ Phong nói.